Task 1 của IELTS Writing sẽ được chia ra làm 7 dạng chính:

• Biểu đồ đường (Line chart)
  • Biểu đồ cột (Bar chart)
  • Biểu đồ tròn (Pie chart)
  • Bảng số liệu (Table)
  • Quy trình (Process)
  • Bản đồ (Maps)
  • Biểu đồ kết hợp (Mixed chart)

Table (Bảng số liệu)

Table (bảng biểu) là một trong các dạng bài phổ biến của IELTS Writing Task 1. Vì số lượng dữ liệu nhiều, không được thể hiện rõ ràng như biểu đồ cột hay biểu đồ đường, nhiều thí sinh gặp vấn đề về việc chọn xu hướng, dữ liệu phù hợp để đưa vào bài viết của mình.

Đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Table

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Table:

The table above shows the percentage of mobile phone owners using various mobile phone features. Write a report of at least 150 words, summarizing the information and making comparisons where relevant.

Bar Chart (Biểu đồ cột)

Bar chart là biểu đồ gồm nhiều hình cột để thể hiện xu hướng thay đổi của các đối tượng theo thời gian hoặc để so sánh nhiều đối tượng với nhau. Biểu đồ thường có hai trục: một trục là đối tượng/yếu tố cần được phân tích, trục còn lại là thông số của các đối tượng.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Bar Graph:

The bar chart shows the percentage of the total world population in 4 countries in 1950 and 2003, and projections for 2050. Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Bar Graph

Line Graph (Biểu đồ đường)

Dạng Line Chart trong phần thi Writing Task 1 là dạng biểu đồ trong đó có chứa một số đường. Những đường này sẽ biểu diễn cho một sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian (tuần, tháng, năm, thập kỷ,…). Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn ít nhất 150 từ miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ nhưng không nêu quan điểm của mình trong bài viết.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Line Graph:

The graph below shows the number of enquiries received by the Tourist Information Office in one city over a six-month period in 2011.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Line Graph

Pie Chart (Biểu đồ tròn)

Pie chart (dạng biểu đồ hình tròn) dùng để so sánh các đối tượng ở mức tổng thể. Mỗi phần biểu diễn số liệu (thường ở dạng phần trăm) cho một đối tượng nào đó, tên các đối tượng với màu hoặc ký hiệu của chúng thường được liệt kê bên cạnh.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Pie Chart:

The charts show what Australian school leavers did immediately after leaving secondary school. Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Pie Chart

Process (Quy trình)

Diagram (lược đồ, sơ đồ quá trình) là một trong những dạng đề ở Task 1, thường bao gồm những sơ đồ về quá trình sản xuất/ chế tạo đồ vật, vòng đời của động vật , chế tạo hỗn hợp,… Các dạng quy trình phổ biến bao gồm: Natural Cycle (quá trình tự nhiên) hoặc Man-made Process (quá trình nhân tạo) hoặc dạng kết hợp cả hai Human-involved process (quá trình có sự tác động của con người).

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Process:

The diagrams below show the stages and equipment used in the cement-making process, and how cement is used to produce concrete for building purposes.

Đề Writing Task 1 dạng Process

Maps (Bản đồ)

Dạng Maps IELTS Writing task 1 là dạng bài miêu tả sự thay đổi, phát triển của một khu vực, địa điểm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định như thành phố, khu dân cư, làng xóm… Tần suất xuất hiện của dạng bài về Map này thấp hơn so với các dạng biểu đồ khác trong phần thi IELTS Writing nhưng không có nghĩa là có thể “khó quá bỏ qua”.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Map:

The maps show the changes in the village of Wells-on-the-Water in the UK between 1985 and 2010.

Đề IELTS Writing Task 1 dạng Map

Mixed Charts (Biểu đồ kết hợp)

Multiple Charts/Graph hay còn được gọi là dạng bài Mixed Charts, gồm có 2 bảng biểu biểu thị 2 thông tin khác nhau, 2 bảng biểu này có thể cùng hoặc khác loại. Thí sinh cần đưa ra so sánh về số liệu, nhận xét các điểm giống và khác nhau, cuối cùng đưa ra kết luận về mối tương quan giữa hai bản biểu.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 dạng Mixed Charts:

The graph and table below give information about water use worldwide and water consumption in two different countries.

Đề thi dạng Mixed Charts