Đang tải dữ liệu ...

Bài viết sau sẽ giúp Phụ huynh thay đổi tư duy về việc học tiếng Anh của trẻ.
𝟏. 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐧𝐠𝐮̛̃ 𝐩𝐡𝐚́𝐩
Học sinh, sinh viên Việt Nam học tiếng Anh 12 năm hoặc thậm chí hơn nhưng vẫn không thể nói được tiếng anh, ngữ pháp vẫn kém, nghe cũng khó mà đọc cũng khó.
Vì chúng ta tập trung vào ngữ pháp quá nhiều,giúp chúng ta có tâm lý sợ sai khi nói một câu. Trình tự học một ngôn ngữ phải như sau: nghe -> nói -> đọc -> viết. Nhưng chúng ta lại học ngược lại hoàn toàn.
Hãy quên đi hết tất cả sách ngữ pháp bạn đang có nếu bạn muốn học tốt tiếng anh và nói tiếng anh thực sự tự tin!
𝟐. 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐧𝐠𝐮̛̃ 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐥𝐚̀𝐦 𝐬𝐚𝐨 𝐧𝐨́𝐢 đ𝐮́𝐧𝐠 𝐜𝐚̂𝐮 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜?!
Đó chính là một điểm yếu nữa của người Việt Nam khi học tiếng anh, sợ sai khi nói. Nhưng bạn cứ thử nghĩ mà xem, bạn học ngữ pháp rất lâu rồi nhưng vẫn sợ sai khi nói hay thậm chí không dám nói một câu đơn giản giới thiệu về bản thân, gia đình, bạn bè của mình.
Nếu chúng ta cứ giữ tâm lý sợ sai ngữ pháp khi nói và không dám nói thì chúng ta không bao giờ có thể nói được một câu tiếng anh hoàn chỉnh. Cách sửa đơn giản nhất là bạn cứ tự do nói, sai đâu sửa đấy, điều này sẽ giúp cho khả năng nói tiếng anh và tâm lý của bạn cải thiện hoàn toàn.
Khi thật sự cần tìm hiểu về ngữ pháp để sửa lỗi một câu, hãy tìm đúng phần ngữ pháp cần dùng rồi học, chứ đừng bao giờ lôi sách ngữ pháp ra và học thứ tự và học “vẹt”, “học phải đi đôi với hành”, bạn sẽ không thể nhớ được gì nếu học theo kiểu đó. Chỉ có những lúc bạn thực sự cần xem ngữ pháp bạn mới nhớ được nó.
𝟑. 𝐓𝐫𝐚 𝐭𝐮̛̀ đ𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐜𝐡𝐢̉ đ𝐞̂̉ 𝐱𝐞𝐦 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚
Có rất nhiều bạn hiện nay tra từ điển tiếng anh chỉ để xem nghĩa của nó là gì rồi để đó. Như thế may ra bạn chỉ nhớ được nghĩa của nó lúc cần để dịch văn bản chứ không bao giờ bạn có thể dùng nói trong lúc nói hay viết.
Muốn sử dụng được một từ trong lúc nói và viết,hay thậm chí để dịch chính xác hơn trong lúc đọc, bạn cần phải xem từ đó thuộc loại từ gì (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ…).
Ví dụ chúng ta tra từ : notification. Từ này có nghĩa là thông báo, nếu bạn chỉ tra nghĩa thì bạn không thể dúng nó trong lúc nói và viết. Từ này thuộc loại danh từ,bạn chỉ có thể dùng nó như sau : There is no notification now hay No notification at this time.
Có một số bạn chỉ tra nghĩa của từ thì khi nói sẽ dùng như sau : I notification to him (tôi thông báo cho anh ấy) => Sai hoàn toàn vì notification là danh từ chứ không phải động từ. Đó chính là lý do tại sao bạn phải xem từ đó thuộc loại từ gì.
𝟒. 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐡𝐨̣𝐜 𝐭𝐮̛̀ đ𝐨̛𝐧 𝐥𝐞̉
Nếu bạn chỉ học từ đơn lẻ như : sleep ,development, record,…bạn khó có thể viết thành một câu, trừ khi bạn cực kỳ hoàn thiện về mặt ngữ pháp. Hơn nữa học từ đơn lẻ rất khó nhớ và vô cùng nhàm chán vì không có sự liên tưởng.
Bạn phải học cả câu chứa từ đó. Điều này sẽ giúp bạn nhớ dễ hơn nhiều vì nó liên quan đến một nội dung nào đó, hơn nữa học kiểu này bạn sẽ nhớ được loại từ, cách dùng từ đó trong câu thế nào. Nếu bạn chỉ học từ notification, bạn sẽ không thể dùng được nó trong lúc nói và viết, nhưng nếu bạn học cả câu : “I’m sleepy” , không những nhớ được từ đó, bạn còn nhớ được cách nó dùng trong câu như thế nào.
𝟓. 𝐓𝐡𝐚𝐲 đ𝐨̂̉𝐢 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐨̣𝐜 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐱𝐮𝐲𝐞̂𝐧
Thường xuyên thay đổi cách học, học mãi theo một kiểu khiến bạn nhàm chán và bạn không thể nào tiếp thu thêm được, dẫn đến bạn sẽ nản chí, mệt mỏi và bẵng đi một thời gian dài không học, nó khiến thời gian cố gắng học tiếng Anh của bạn trở nên công cốc.
Nghĩa là sao? Ví dụ bạn học theo kiểu ngày giở quyển từ điển ra học 5-10 từ bất kỳ, rồi đọc một bài báo tiếng anh, lôi sách ngữ pháp ra làm một đống bài tập, bạn sẽ chán ngay trong vòng 1-2 tuần, kể cả bạn có kiên trì bạn cũng không duy trì được quá 2 tháng.
Hãy thường xuyên thay đổi cách học. QUAN TRỌNG là hãy học những cái gì bạn cảm thấy hứng thú nhất, học những gì bạn thích,đó là những cái dễ tiếp thu nhất vì nó vui và thú vị với bạn. Bạn có thể xem một clip hài trên youtube bằng tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh, xem ti vi bằng tiếng anh, đọc truyện cười tiếng anh…
𝟔. 𝐍𝐠𝐡𝐞, 𝐧𝐠𝐡𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐚̣𝐢 𝐭𝐢𝐞̂́𝐩 𝐭𝐮̣𝐜 𝐧𝐠𝐡𝐞
Hãy nghe tiếng anh hàng ngày, kể cả khi bạn không có thời gian học các kỹ năng khác, hãy duy trì kỹ năng nghe. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất từ 20-30 phút để nghe tiếng Anh. Bạn có thể xem một clip hài thú vị nào đó bằng tiếng anh, tin tức…Tất cả những gì làm bạn có hứng thú và bằng tiếng anh 100% (không có sub việt nhé).
𝟕. 𝐇𝐨̣𝐜 𝐜𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 đ𝐨̣̂ 𝐜𝐚𝐨.
Khi bạn học tiếng anh với cường độ cao, tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, đó là cách mà những trung tâm tiếng anh nổi tiếng hiện nay (GLN, Hội Đồng Anh, IDP…) đang thực hiện và hiệu quả rất cao. Đó cũng là phương pháp đang được áp dụng tại Speaking Easily.
Học 1-2 tiếng một ngày liên tục trong 2-3 tháng, không nghỉ ngày nào, với cường độ tự học và làm bài tập thường xuyên. Sẽ giúp bạn thực sự bị nhấn chìm trong môi trường tiếng anh.
𝟖. 𝐓𝐢̀𝐦 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐠𝐢𝐚́𝐨 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐧𝐠𝐨𝐚̀𝐢 𝐜𝐨́ 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐬𝐮̛̣
Có lẽ để học tốt tiếng anh và nhanh nhất là có một giáo viên nước ngoài hướng dẫn thật sự kỹ càng và nhiệt tình.
Như vậy, bạn sẽ bị nhấn chìm trong môi trường tiếng anh và dùng tiếng anh liên tục vậy, khả năng nghe nói cũng như các kỹ năng khác cũng sẽ được nâng cao rất nhiều.
***************************************
Tại #AMA_Vũng_Tàu, với đội ngũ Giáo viên nước ngoài nhiệt tình, yêu trẻ cùng với những phương pháp giảng dạy hợp lý theo đúng lộ trình chuẩn Quốc tế. Hãy đến và trải nghiệm các khóa học tiếng Anh tại AMA Vũng Tàu để cảm nhận sự tiến bộ của các con hàng ngày Phụ huynh nhé!!

Tin liên quan