Đang tải dữ liệu ...

BẢY CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH
1. Nghe chủ động thay vì nghe bị động
Có hai hình thức nghe là chủ động và bị động. Nghe chủ động là nghe một cách tập trung, cố gắng hiểu ý nghĩa những gì đang nghe được. Còn nghe bị động chỉ đơn giản là nghe những gì đang được nói nhưng không thực sự cố gắng hiểu từng từ.
Theo kinh nghiệm, nếu không dành thời gian để cố gắng và hiểu ngôn ngữ đang nghe, thì sẽ không ghi nhớ bất kỳ điều gì mới. Vì vậy, các bạn nên chủ động lắng nghe mọi lúc mọi nơi: ngay cả là âm nhạc hay các chương trình truyền hình.
2. Xem TV và phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ
Hãy bắt đầu xem TV và phim tiếng Anh có phụ đề bằng cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ. Điều này có thể hữu ích vì nó cho phép bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ không quen thuộc. Việc hiển thị phụ đề tiếng Anh cũng rất hữu ích, giúp bạn có thể cải thiện khả năng kết hợp tiếng Anh nói với tiếng Anh viết.
3. Chơi các trò chơi luyện nghe Tiếng Anh online
Trò chơi luyện nghe tiếng Anh mang lại trải nghiệm tương tác, thú vị cho những người học đang gặp khó khăn trong việc cải thiện kỹ năng nghe. Các trò chơi luyện nghe cũng mang lại cho bạn động lực để “chiến thắng”. Bạn sẽ luôn có cảm hứng chinh phục và muốn tiếp tục luyện nghe tiếng Anh.
4. Đoán nghĩa từ ngữ cảnh của cuộc trò chuyện
Bạn nên có những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh trong thực tế càng sớm càng tốt và cũng nên chú ý đến giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và ngữ cảnh. Khi trò chuyện hoặc nghe âm thanh tiếng Anh, hãy cố gắng chọn ra những từ chính mà bạn biết. Bạn có thể sử dụng những từ này để có được ý tưởng cơ bản về những gì ai đó đang cố gắng truyền đạt và tìm ra nghĩa của một từ không quen thuộc.
5. Đừng ngại nghe cuộc trò chuyện của những người xung quanh
Điều này có vẻ hơi thô lỗ. Tuy nhiên, nếu sống và làm việc ở đâu đó với những người nói tiếng Anh, đây là mẹo hữu ích vì làm như vậy là bạn đang cố gắng tích cực nghe và cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh của mình. Bằng cách lắng nghe cuộc trò chuyện của những người ở gần, bạn có thể chọn ra những từ đã học hoặc đang cố gắng học. Tập trung vào ý nghĩa của cuộc trò chuyện để xem bạn có thể hiểu được bao nhiêu % cuộc trò chuyện?
6. Tương tác với nhiều kiểu người nói tiếng Anh
Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, bạn không nên chỉ luyện tập với một loại tiếng Anh mà hãy cố gắng tương tác với nhiều loại giọng và kiểu nói khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe các từ tiếng Anh có thể được phát âm theo nhiều cách. Thực tế, đây có lẽ là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thành thạo.
7. Hãy nhớ bạn không thể hiểu mọi thứ ngay cả khi rất giỏi tiếng Anh
Thực tế, ngay cả khi đã làm việc cực kỳ chăm chỉ và học tiếng Anh trong nhiều năm, bạn sẽ không thể ngừng học hỏi. Mười năm trong hành trình ngôn ngữ của mình, bạn có thể phải yêu cầu ai đó nói chậm lại hoặc lặp lại những gì họ nói vì bạn không hiểu. Điều này là bình thường. Bạn có thể trở nên giỏi tiếng Anh thông qua việc cải thiện kỹ năng nghe, nhưng hãy dành cho mình khoảng thời gian để hoàn thiện.
(Sưu tầm)

Tin liên quan